หมวดหมู่: ศิลปินมาแล้ว

อัสนี พลจันทร์ : เดือนเพ็ญกลับบ้าน

เดือนเพ็ญกลับบ้าน

วันที่ 22 พ.ย. 2547 เป็นวันครบรอบ 7 ปี ที่ ” นายผี อัสนี พลจันทร์ ” ได้เดินทางกลับสู่มาตุภูมิ และบังเอิญเหลือเกินที่เราได้มีโอกาส อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากการกลับสู่บ้านเกิดของ “นายผี” ในครั้งนี้ หากท่านที่รู้ หรือไม่รู้ มาก่อน เราไม่อาจทราบได้ แต่เราอยากจะขอถอดข้อความบางส่วนในหนังสือเล่มนี้ มานำเสนอ เพื่อเป็นการ เชิดชูเกียรติ และรำลึกถึง ท่านเจ้าของเพลง “คิดถึงบ้าน” หรือ “เดือนเพ็ญ”อันจะถือว่าเป็นเพลงครูอัน อมตะนิรันดร์กาล ของเพลงเพื่อชีวิตเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าท่านผู้นี้ได้ล่วงลับไปนานนับสิบกว่าปี แต่ชีวิต การเดินทาง การต่อสู้ ของท่าน ผลงาน บทกวี ทั้งหลาย ยังคงได้ถ่ายทอด สู่ประชาชน รุ่นหลังเสมอมา และท่านยังคงอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไปContinue reading อัสนี พลจันทร์ : เดือนเพ็ญกลับบ้าน

อัสนี พลจันทร์ : อัยการแพะ ปีศาจบดี มหากวีประชาชน

อัยการแพะ ปีศาจบดี มหากวีประชาชน

หนึ่งวีรชนของเราคนไทยได้จากบ้านเกิดเมืองนอนไปนานนับสิบปี แล้วได้เดินทางกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอนมาในวันที่ 22 พฤศจิกายน ท่านผู้หวังไว้เสมอว่าสักวัน “ไม่นานลูกที่จากมา จะไปซบหน้ากับอกแม่เอย” ประวัติศาสตร์อาจลบเลือน เรื่องราวของท่านผู้นี้ แต่ในดวงจันทร์ดวงเดียวกัน ได้จารึกเรื่องราว ชีวิต การเดินทาง ของท่านไว้ตลอดกาล……..ท่านอัศนี พลจันทร หรือ นายผี หรือ สหายไฟ เจ้าของบทเพลงเดือนเพ็ญนั่นเอง อัตชีวประวัตของท่านต่อไปนี้ forlifethailand.com ขอมอบให้เป็นการร่วมรำลึกถึงท่านผู้จากไปด้วยเถิดContinue reading อัสนี พลจันทร์ : อัยการแพะ ปีศาจบดี มหากวีประชาชน

อัสนี พลจันทร์ : จากราวป่า…สู่บ้านเกิด

จากราวป่า…………

21 พฤศจิกายน 2540 นับย้อนหลังไปจากนี้ เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะครบ 7 ปี สำหรับหญิงชราคนหนึ่ง ที่ได้เฝ้ารอการกลับมาของคู่ชีวิต หลังจากที่ต้องพลัดพรากจากกันไปนับเวลาไม่ได้Continue reading อัสนี พลจันทร์ : จากราวป่า…สู่บ้านเกิด